Bạn có thực sự hiểu hết sức mạnh của hình ảnh đẹp?
Tài Liệu Học

Bạn có thực sự hiểu hết sức mạnh của hình ảnh đẹp?

Hình ảnh đẹp có tác động mạnh mẽ trong thiết kế. Không cần biết nội dung là gì, chúng ta tự nhiên bị thu hút vào các hình ảnh. Từ những bức ảnh đẹp, rõ nét tới những hình đồ họa được thiết kế cẩn thận, chúng luôn là thứ chúng ta nhìn đầu tiên.

hình ảnh đẹp

Tuy nhiên, những hình ảnh không chỉ có tác dụng trang trí. Trong thiết kế, chúng như mồi câu thu hút người xem. Sự hấp dẫn thị giác sẽ giúp họ kết nối tới đối tượng và tạo ấn tượng mạnh, thậm chí trước cả khi họ bắt đầu đọc đến phần chữ.

Tìm kiếm hình ảnh đẹp

Bạn không cần là họa sĩ để sử dụng hình ảnh trong công việc. Bạn chỉ cần một chút sáng tạo và sẵn sàng tư duy ngoài hộp (think outside the box). Với đúng nguồn tài nguyên, Với đúng nguồn tài nguyên, bạn có thể học học cách sắp xếp các ảnh phù hợp với bố cục. Việc đầu tiên là tìm hình ảnh đẹp (chất lượng cao).

Sử dụng stock 

Thật tuyệt vời nếu như bạn biết sử dụng máy ảnh hay có kinh nghiệm thiết kế đồ họa. Nếu không thì cũng đừng lo. Có vô số nguồn trên mạng sẽ cho bạn những hình ảnh đẹp đáp ứng đúng mục đích.

Sự thật là đa số mọi người (kể cả những người chuyên nghiệp) phụ thuộc vào nguồn ảnh miễn phí hoặc giá thấp gọi là stock. Stock là giải pháp hoàn hảo khi bạn cần một ảnh đặc biệt – ví dụ như ảnh chú chó nhỏ nằm trong tách trà – mà bạn không có thời gian hay nguồn lực để tự chụp.

Chọn stock hiệu quả

Đa số trang hình ảnh stock cho phép bạn duyệt và tìm kiếm hình ảnh đẹp. Tìm kiếm những kết quả không chỉ phù hợp mà còn độc đáo cho dự án của bạn.

Trong ví dụ này, ta tìm kiếm ‘du lịch thế giới’. Hình ảnh dưới đây sẽ là sự lựa chọn tốt vì nó minh họa tinh tế cho chủ đề mà vẫn gợi cảm nhận cá nhân.

Người xem sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những hình ảnh đẹp có cảm giác chân thực, như những bức ảnh hay tác phẩm đồ họa khác lạ nhưng có vẻ đáng tin. Những hình ảnh tốt nhất thường có ý nghĩa mở. Chúng tạo ra tông cảm xúc cho thiết kế của bạn nhưng chỉ để ngỏ cho người xem tự diễn giải.

Một số stock quá chung chung để tạo hiệu quả. Đã bao nhiêu lần bạn nhìn thấy bài thuyết trình kinh doanh xuất hiện hình ảnh như dưới đây?

Để có thiết kế hiện đại và chuyên nghiệp hơn, hãy tránh những hình ảnh thiếu nội dung hay quá tối nghĩa. Thay vào đó, tìm kiếm những hình ảnh liên quan đến công việc của bạn nhưng theo một cách tinh tế.

Quyền sử dụng hình ảnh

Đa số mọi hình ảnh stock đều có giấy phép quy định nó có thể được sử dụng như thế nào. Một số hình ảnh rộng rãi và hầu như không đòi hỏi thu lại gì. Một số hình ảnh hạn chế hơn và có thể bạn sẽ gặp hậu quả pháp lí nghiêm trọng nếu không tuân theo.

Trước khi sử dụng hình ảnh stock, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu những giấy phép đính kèm (bạn cần nghiên cứu thêm nếu nó không đủ rõ ràng). Nếu giấy phép không được liệt kê theo hình ảnh, kiểm tra kĩ chính sách của người cung cấp stock hay FAQs.

Sự quan trọng của chất lượng làm nên hình ảnh đẹp

Dĩ nhiên không chỉ nội dung mới quan trọng. Những yếu tố công nghệ có thể ảnh hướng lớn tới thiết kế của bạn. Sẽ không có vấn đề gì nếu hình ảnh bạn đã chọn hoàn hảo trong mọi kích cỡ. Nếu ảnh bị mờ hay vỡ nét, nó sẽ hiển thị rất tệ.

Bạn nên tìm kiếm những hình ảnh chất lượng cao, tức là phải nét, rõ ràng và không bị biến dạng. Nhìn chung càng lớn thì càng tốt vì bạn sẽ thao tác dễ dàng hơn. Một ảnh to, chất lượng cao có thể được cắt bớt hoặc thu nhỏ, tùy theo nhu cầu dự án.

Không may là điều này không áp dụng được trong trường hợp ngược lại. Nếu bạn phóng một ảnh nhỏ, nói cách khác là làm nó to hơn so với kích cỡ gốc, ta dễ thấy ảnh mất chất lượng.

Raster với vector

Lí do khiến những ảnh nhỏ bị mất chất lượng khi phóng to, đó là vì chúng được tạo thành bởi hàng nghìn – có khi là hàng triệu – điểm ảnh (pixel) nhỏ. Loại ảnh này được gọi là raster.

Khi nhìn ảnh raster ở kích cỡ gốc hay nhỏ hơn, bạn sẽ không thể thấy các điểm ảnh vì chúng quá nhỏ. Chúng chỉ xuất hiện khi bạn phóng thật to ảnh.

Đồ họa vector tương đối khác với raster. Bạn có thể để ở bất kì kích thước nào, to hay nhỏ mà không làm mất chất lượng ảnh. Trong hình dưới đây, hình ảnh được phóng lớn nhưng không hề xuất hiện điểm ảnh.

Đó là bởi vì vector được tạo thành phức tạp hơn điểm ảnh. Vector hiển thị nhờ sử dụng một loại hình học đặc biệt. Bạn gần như không thể tìm thấy ảnh đồ họa vector ngoài những nơi thiết kế chuyên nghiệp, nhưng vẫn có lợi khi biết về chúng.

Chỉnh sửa hình ảnh

Khá ít hình ảnh đã hoàn hảo sẵn rồi, ngay cả khi đó là ảnh kĩ thuật số chất lượng cao. Có thể là ảnh bị sai kích cỡ hoặc màu sắc được sử dụng. May thay, ngay cả các phần mềm cơ bản cũng cho phép bạn thực hiện một số chỉnh sửa. Tìm kiếm những lựa chọn khi lần tới bạn cần chỉnh hoặc làm làm tăng giá trị hình ảnh.

Cắt xén (crop)

Crop có thể được sử dụng để thay đổi kích cỡ, hình dạng hoặc tiêu điểm của hình ảnh, làm nó trở nên hữu dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Thử tính năng này nếu ảnh của bạn bị sai kích cỡ hay nó có phần thừa bạn muốn cắt bỏ.

Thay đổi kích thước (resize)

Thay đổi kích cỡ để đảm bảo ảnh sẽ phù hợp với thiết kế của bạn. Chỉ cần nhớ rằng bạn không thể làm ảnh to hơn kích cỡ gốc mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Nếu hình ảnh bạn đang thao tác không đủ to, tốt nhất là hãy chọn ảnh khác. Bạn cũng có thể tìm cách sáng tạo để làm việc với kích cỡ ảnh bạn có. Trong ví dụ dưới đây, ta thêm một hình nền thay vì phóng to ảnh chân dung.

Chỉnh sửa khác

Những điều chỉnh khác cho phép bạn làm nổi bật hình ảnh chính, bao gồm độ sáng (brightness), tương phản (contrast), độ bão hòa (saturation), và màu sắc (color).

Nếu phần mềm ưa thích của bạn cung cấp các bộ lọc (filter) và thiết lập sẵn (preset), bạn có thể thay đổi đáng kể hình ảnh mà không mất nhiều thời gian hay công sức.

Chốt lại

Việc thêm ảnh, hình ảnh đồ họa hay các sản phẩm thị giác khác là một cách tuyệt vời để thiết kế hấp dẫn hơn. Ngay cả một hình nền đơn giản cũng có thể biến thiết kế của bạn trở nên đặc biệt.

Hãy nhớ rằng bạn đã học về chất lượng hình ảnh, cả về khái niệm và kĩ thuật, tác phẩm của bạn chắc chắn sẽ nổi bật hơn khi có đủ những tiêu chí sau: Sắc nét, Rõ ràng, Khác biệt và Dễ nhớ. 

Nguồn: https://www.gcflearnfree.org

Xem thêm bài viết cực chi tiết và dễ hiểu về các chủ đề khác: Typography, màu sắc, bố cục.

BEYO đồng hành cùng bạn trên hành trình học thiết kế.

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *