Làm quen với giao diện Photoshop CC
Chỉnh sửa ảnh Photoshop Tài Liệu Học

Làm quen với giao diện Photoshop CC

Bạn có thể sử dụng Photoshop cho hầu như mọi nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh, như sửa nhanh, tạo hình ảnh đồ họa (graphics) chất lượng cao,… Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn giao diện Photoshop CC, từ cách mở file, làm việc với panel, tùy chỉnh không gian làm việc (workspace) đến thay đổi kích thước hiển thị. 

Photoshop là một ứng dụng phức tạp khiến bạn có thể thấy hơi e sợ khi lần đầu sử dụng. Vì thế, bạn nên làm theo hướng dẫn cùng với file ảnh bài tập này để tiện theo dõi. Càng thực hành nhiều, bạn sẽ sớm quen với giao diện Photoshop CC và thao tác thành thục hơn.

Bài viết này sẽ sử dụng Photoshop CC để giới thiệu các tính năng của Photoshop. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ hơn, như Photoshop CS5 đổ về, một vài tính năng có thể hơi khác, nhưng không ảnh hưởng lắm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Photoshop Elements, cần lưu ý rằng khá nhiều tính năng được mô tả trong bài sẽ khác đấy.

giao diện Photoshop CC

Mở file trên giao diện Photoshop CC

Đa phần bạn sẽ bắt đầu bằng cách mở một file có sẵn thay vì tạo file mới. Photoshop cho phép bạn mở và chỉnh sửa file ảnh đã có sẵn với đuôi .jpg hoặc .png files cũng như .psd (đuôi của file Photoshop).

Để mở một file

1. Chọn Fileright-arrowOpen.

2. Hộp thoại xuất hiện, tìm và chọn file trong máy tính của bạn, click Open.

giao diện Photoshop CC

3. File đó sẽ được mở trên Photoshop.

 

Nếu đang không mở Photoshop, bạn có thể click chuột phải vào file, chọn Open Withright-arrowAdobe Photoshop để mở file bằng Photoshop.giao diện Photoshop CC

Khái quát về giao diện Photoshop CC

Vì Photoshop vốn dĩ được thiết kế cho những người chuyên nghiệp nên giao diện có phần hơi phức tạp và gây khó khăn cho người dùng mới. Ngay cả khi bạn đã từng dùng qua một vài phần mềm chỉnh ảnh thì vẫn nên làm quen với những phần khác trên giao diện Photoshop CC.

giao diện Photoshop CC

Làm việc với các Tool công cụ và bảng chọn Panel

Thanh công cụ

Thanh công cụ là một trong những tính năng quan trọng nhất của Photoshop – chính là nơi bạn chọn các công cụ khác nhau khi tiến hành chỉnh sửa ảnh. Mỗi khi chọn một công cụ, bạn có thể sử dụng nó ngay trên file đang mở. Chú ý rằng con trỏ chuột sẽ thay đổi phản ánh công cụ bạn chọn.

giao diện Photoshop CC

Bạn có thể nhấn giữ chuột để chọn một công cụ khác cùng ô. Ví dụ, bạn nhấn giữ Rectangle để chọn sang các hình khối khác, như Ellipse, Line, hoặc Custom shape. 

Hiện và ẩn các panel

Bạn có thể xem và điều chỉnh nhiều thông tin về file hiện thời thông qua các panel khác nhau trên không gian làm việc (workspace). Ví dụ, bạn có thể xem các layer trên panel Layers. Để hiện/ẩn bất kỳ panel nào, bạn click Window trên thanh menu rồi chọn panel đó, panel nào đang hiện sẽ có dấu tick bên cạnh. Trong hình dưới đây, mình đang dùng thanh Menu để làm hiện panel History.

giao diện Photoshop CC

Bạn có thể dùng nút mũi tên kép để mở rộng hay thu hẹp panel. Điều này rất thuận tiện khi bạn muốn ẩn tạm thời mà không phải bỏ hẳn panel đó khỏi workspace.

giao diện Photoshop CC

Bạn cũng có thể nhấn phím Tab trên bàn phím để ẩn/hiện panel.

Di chuyển panel

Nếu bạn muốn thay đổi vị trí một panel, nhấn giữ chuột và kéo thả panel tới vị trí mới trên workspace. giao diện Photoshop CC

Để đặt lại các panel về vị trí mặc định ban đầu, vào Windowright-arrowWorkspaceright-arrowReset Essentials. Lưu ý rằng thao tác này phụ thuộc vào phiên bản Photoshop bạn sử dụng. Ví dụ với Photoshop Elements sẽ là Windowright-arrowReset Panels.

giao diện Photoshop CC

Tùy chỉnh giao diện Photoshop CC

Nếu bạn muốn tùy chỉnh Photoshop, bạn có thể điều chỉnh cài đặt ứng dụng mặc định. Bài viết sẽ giới thiệu hai tùy chỉnh cơ bản hữu ích cho bạn.

Điều chỉnh đơn vị (unit) mặc định

Kích thước file mặc định dùng inch. Nếu bạn không có ý định in ấn, mình khuyên bạn nên đổi sang pixel.

1.Chọn Editright-arrowPreferencesright-arrowUnits & Rulers. Nếu bạn dùng Mac thì vào Photoshopright-arrowPreferencesright-arrowUnits & Rulers.

2. Hộp thoại xuất hiện, trong ô Units, click vào menu Rulers, chọn Pixels, nhấn OK. Bạn có thể phải thoát ra và khởi động lại Photoshop để thay đổi được áp dụng.

giao diện Photoshop CC

Điều chỉnh cỡ chữ

Nếu bạn muốn chữ trên giao diện Photoshop CC lớn hơn hoặc nhỏ lại, bạn có thể điều chỉnh kích thước chữ như sau.

1. Vào Editright-arrowPreferencesright-arrowInterface hoặc nếu bạn dùng Mac: Photoshopright-arrowPreferencesright-arrowInterface

2. Trong ô Textclick vào menu UI Font Sizesau đó thay đổi kích thước tùy ý. Bạn có thể phải thoát ra và khởi động lại Photoshop để thay đổi được áp dụng.

giao diện Photoshop CC

Thay đổi cấp độ phóng ảnh

Khi bạn chỉnh sửa ảnh trên Photoshop, có thể nó sẽ hiển thị dưới 100% kích thước đầy đủ. Đó là vì đa số máy ảnh kĩ thuật số hiện nay chụp được ảnh chất lượng cao với kích thước lớn. Nên thực tế, với ảnh quá to thì màn hình máy tính không đủ lớn hiện thị hết tất cả các điểm ảnh cùng lúc. Điều này khá tốt vì bạn có thể chỉnh sửa những tiểu tiết trong ảnh.

Nếu bạn muốn phóng to hoặc thu nhỏ, nhấn giữ tổ hợp phím Ctrl+ hoặc Ctrl- (nhấn Ctrl kèm theo phím + hoặc – ). Nếu bạn dùng Mac, nhấn Command+ hoặc Command-

Trong ví dụ minh họa, ảnh đang được hiển thị ở 44%. Cấp độ phóng ảnh được hiển thị ở đầu và cuối file trên workspace.

Ngược lại, ví dụ dưới đây, ảnh được hiển thị ở 100% full size. Kéo thanh cuộn để xem những phần khác của ảnh.

Để phóng ảnh vừa với kích thước cửa sổ làm việc, nhấn giữ Ctrl+0. Nếu bạn dùng Mac, nhấn giữ Command+0.

Tham khảo các khóa học Photoshop tại BEYO: https://beyo.vn/

 

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *