Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh đơn giản (bài 1)
Chỉnh sửa ảnh

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh đơn giản (bài 1)

Bạn đã bao giờ cần chỉnh sửa ảnh trên máy tính, nhưng lại không biết chắc phải bắt đầu từ đâu chưa? Sự thật thì, gần như bức ảnh nào cũng có thể đẹp hơn khi được chỉnh dù chỉ một chút. Và chúng ta có thể khiến những bức ảnh trông đẹp hơn hẳn khi mất không đến 5 phút để hoàn thiện. 

Bài hướng dẫn này sẽ cho bạn tổng quan những điều mà bạn cần để bắt đầu. Bạn nên áp dụng những kĩ thuật này vào bất cứ phần mềm chỉnh ảnh nào mà bạn có nhé. Nào bắt đầu thôi!!!

Nắm được nền tảng

Hàng ngày, chúng ta nhìn thấy rất nhiều ảnh kĩ thuật số tại rất nhiều nơi. Bất cứ khi nào bạn thấy một bức ảnh trên máy tính hay điện thoại tức là bạn đang nhìn vào ảnh kĩ thuật số. Và khi bạn chụp ảnh bằng máy ảnh kĩ thuật số, bạn sẽ lưu nó thành tệp hình ảnh. Kể cả những bức ảnh mà bạn nhìn thấy ở ngoài như ở báo hay tạp chí, cũng là những bức ảnh được lưu trữ dưới dạng kĩ thuật số trước khi được in ra.

Thế nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc những tệp hình ảnh hoạt động thế nào chưa? Dưới đây là vài điều cơ bản bạn cần biết:

Điểm ảnh

Tất cả ảnh kĩ thuật số đều được tạo nên bởi điểm ảnh, rút gọn thành px. Bạn có thể nghĩ điểm ảnh là một ô vuông nhỏ sử dụng một màu sắc cụ thể nào đó. Khi bạn nhìn vào một bức ảnh trên máy tính, bạn đang thực sự nhìn vào rất nhiều ô vuông tí hon. Nhưng vì mỗi điểm ảnh rất nhỏ, nên bạn thường không nhìn được trừ phi bạn phóng to ra.

Điểm ảnh hay còn gọi là Pixel

Kích thước

Khi ám chỉ đến chiều dài và chiều rộng của một bức ảnh tức là bạn đang nói đến kích thước của nó. Ví dụ, một bức ảnh có 500 px rộng và 200 px dài, bạn có thể nói kích thước của nó là 500px : 200px (chiều rộng được đặt trước). Xem thêm vài ví dụ nhé!

Bức ảnh dưới có kích thước 450 : 300. Vì bức ảnh này có chiều rộng nhỉnh hơn chiều dài nên đây là ảnh phong cảnh.

Ảnh phong cảnh

Bức ảnh này có kích thước 300 : 450. Bởi vì bức ảnh này có chiều dài nhỉnh hơn chiều rộng nên nó được dùng làm ảnh chân dung.

Bức ảnh này được gọi là ảnh chân dung

Độ phân giải

Bạn có thể hiểu độ phân giải của một bức ảnh là số lượng chi tiết có trong bức ảnh đó. Bức ảnh có độ phân giải càng cao thì bức ảnh đó càng có chất lượng tốt. Độ phân giải đặc biệt quan trọng khi in ấn hay thay đổi kích thước của bức ảnh. Bởi vì bạn thường làm bức ảnh nhỏ hơn mà không để ý đến sự khác biệt của chất lượng ảnh. Tuy nhiên, làm ảnh to ra nhiều hơn so với kích thước thực của nó sẽ thường dẫn đến giảm chất lượng ảnh rõ rệt.

Trong ví dụ dưới, ảnh nhỏ hơn trông sẽ sắc nét và rõ hơn:

Bức ảnh nhỏ nhìn rõ nét hơn

Nhưng nếu bạn cố gắng làm một bức ảnh có độ phân giải thấp trở nên lớn hơn, thì thường nó sẽ không có đủ chi tiết để tạo nên bức ảnh đẹp trong kích cỡ mới. Bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây, bức ảnh đã được thay đổi kích thước trông mờ và không có đủ chi tiết. Bạn cũng có thể nhận thấy một vài phần của bức ảnh bị vỡ.

Ảnh phóng to rất dễ bị vỡ nét

Vì vậy, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể chỉnh ảnh nhỏ hơn mà không sợ bị giảm chất lượng, nhưng bạn cần tránh chỉnh ảnh to ra nhiều so với kích thước thực.

Kích thức ảnh và nén hình ảnh

Các tệp ảnh kĩ thuật số có có dung lượng rất lớn và chiếm nhiều chỗ trong ổ cứng. Vì vậy, nhiều định dạng ảnh sử dụng nén hình ảnh để làm giảm kích thước của ảnh. Có hai dạng nén ảnh chính:

Giảm tải: Đây là loại nén bỏ đi một vài thông tin trong bức ảnh và làm giảm chất lượng tổng quan của ảnh để giảm kích thước ảnh.

Giữ nguyên: Đây là loại nén không bỏ đi thông tin nào trong bức ảnh nhưng thường không thể giảm kích thước tệp ảnh nhiều như là loại nén giảm tải.

Những bức ảnh dùng cách nén giản lược có thể được lưu thành các mức độ chất lượng khác nhau. Ảnh chát lượng càng thấp thì ảnh đó càng có kích thước nhỏ. Và đó là bởi giảm chất lượng ảnh cũng có nghĩa là loại bỏ nhiều thông tin trong bức ảnh.

Chỉnh sửa ảnh và những định dạng nên dùng

Dưới đây là những định dạng phổ biến nhất của ảnh mà bạn nên sử dụng:

JPEG: đọc là “jay-peg”, đây là loại tệp được sử dụng phổ biến cho ảnh chụp và những bức ảnh được lưu bằng kĩ thuật số thường được lưu dưới dạng này. JPEG sử dụng nén giản lược ảnh, có nghĩa là nó cung cấp chất lượng ảnh khá cao mà không làm tăng kích thước quá lớn.

PNG: đọc là “Ping” hoặc “p-n-g”, loại này được sử dụng phổ biến cho đồ hoạ và minh hoạ, mặc dù nó cũng được sử dụng cho ảnh chụp. PNG sử dụng kiểu nén ảnh giữ nguyên tức là ảnh với định dạng này sẽ có chất lượng cao hơn ảnh dạng JPEG nhưng kích thước ảnh sẽ lớn hơn nhiều.

Một bức ảnh với các dung lượng khác nhau

Một vài định dạng ảnh phổ biến khác

Có vài định dạng ảnh khác mà bạn có thể gặp. Một trong những loại đó là ảnh GIF – ọc là “jif”. Định dạng này nguồn gốc được thiết kế cho đồ hoạ, nhưng hiện nó đang được sử dụng phổ biến làm ảnh động dành cho web. Ví dụ, bức ảnh dưới dây là một loại ảnh động GIF.

Ảnh động hay còn gọi là ảnh gif

Cũng có một vài định dạng tệp mà không dùng dạng nén, ví dụ như RAW và BMP.  Ví dụ, một vài máy ảnh kĩ thuật số sử dụng dạng RAW để lưu ảnh chất lượng cao. Bởi ảnh ở định dạng này không bị nén nên chúng thường có dung lượng lớn hơn ảnh dạng JPEG hoặc PNG.

Giữ ảnh gốc của bạn trước khi chỉnh sửa ảnh

Bất cứ khi nào bạn muốn chỉnh sửa ảnh, thông tin gốc của ảnh luôn có thể bị mất. Nếu bạn chỉnh đi chỉnh lại một tệp và bức ảnh được sửa có thể bắt dầu trông tệ hơn so với ảnh gốc. Đây gọi là sự giảm giá trị ảnh, và nó đặc biệt mơ hồ đối với những tệp sử dụng nén ảnh giảm tải như JPEG.

Giữ file gốc trước khi chỉnh sửa một bức ảnh

Tin tốt là luôn có một cách rất dễ dàng để tránh vấn đề này. Nếu bạn muốn chỉnh ảnh, bạn nên giữ tệp ban đầu của ảnh. Bằng cách này, bạn sẽ luôn có thể quay lại ảnh gốc.

Hi vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Hãy chờ xem các bài hướng dẫn chỉnh sửa ảnh tiếp theo nhé!

 

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *