Chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop: Lưu ảnh
Chỉnh sửa ảnh Photoshop Tài Liệu Học

Chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop: Lưu ảnh

Trong Photoshop, thao tác lưu ảnh có hơi khác với các ứng dụng thông thường. Thay vì làm việc với một loại file chủ yếu, như .docx trong Microsoft Word, Photoshop đưa ra nhiều lựa chọn lưu ảnh. Bài viết này sẽ giới thiệu các dạng lưu ảnh khác nhau khi chỉnh sửa ảnh và vì sao cần phải dùng dạng đó.

Các lựa chọn lưu file khi chỉnh sửa ảnh

PSD: Đây là kiểu mặc định của file Photoshop, mặc dù vậy, ta cũng không cần dùng nó với mọi file ảnh. Dạng thức này sẽ lưu các layer và tất cả thông tin khác của ảnh để bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng sau này. File PSD mở trên Photoshop, vì thế nếu muốn chia sẻ với người khác, bạn phải chuyển ảnh sang dạng thông thường như JPEG.

Các dạng thông thường: Bạn có thể lưu ảnh ở dạng thông thường như JPEG và PNG. Những file dạng này có thể xem và chỉnh sửa trên hầu như mọi loại máy tính và thiết bị di động. Tuy nhiên, không như file PSD, file dạng thường sẽ không thể chỉnh sửa tiếp được với các layer trong ảnh.

Dùng cho website: Nếu bạn định tải ảnh lên mạng, ví dụ như blog hoặc website, bạn nên sử dụng tính năng Save for Web. Chế độ này cho phép bạn lưu ảnh phù hợp với trang Web để dễ dàng tải lên và xem online. Save for Web cũng bao gồm những tính năng hữu dụng để chuẩn bị ảnh thích hợp trước khi tải lên mạng, như là thay đổi kích cỡ (resize) ảnh.

Trong ví dụ dưới đây, bạn sẽ thấy 3 dạng lưu ảnh cho cùng 1 file ảnh: JPEG, PSD và JPEG đã được resize vừa với web. Bạn có thể thấy file JPEG web có dung lượng nhỏ hơn nhiều file gốc và file PSD.

chỉnh sửa ảnh

Như vậy, dạng lưu file sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng ảnh của bạn. Cùng tham khảo một số tình huống sau đây.

Tình huống 1:

Giả sử bạn được yêu cầu tạo một hình ảnh đầu trang web cho công ty. Bạn được đưa 1 hình ảnh và phải thêm tên công ty lên đó. Bởi vì bạn gần như phải chỉnh sửa ảnh và xét duyệt thêm nhiều lần nên bạn muốn để dạng PSD để có thể chỉnh sửa dễ dàng sau này. Và vì ảnh sẽ được tải lên mạng, bạn cũng phải sử dụng Save for Web dạng JPEG cho bản hoàn chỉnh cuối cùng.

Tình huống 2:

Bạn định sẽ chia sẻ một vài hình ảnh trong kỳ nghỉ vừa rồi với bạn bè. Bạn muốn chỉnh sửa ảnh qua một chút trên Photoshop; ví dụ như crop hay xoay ảnh; trước khi chia sẻ. Trong trường hợp này, bạn phải mở file gốc trên Photoshop, thực hiện những điều chỉnh cần thiết, sau đó lưu phiên bản mới của ảnh đã chỉnh là JPEG. Vì không có chỉnh sửa phức tạp, bạn không cần đến định dạng PSD cho từng ảnh.

Qua các ví dụ trên, bạn có thể thấy lựa chọn lưu với mỗi ảnh sẽ khác nhau. Trước khi lưu file, hãy nghĩ xem bạn muốn ảnh nên có định dạng gì. Bạn thực hành Photoshop càng nhiều, thao tác này sẽ càng nhanh và tự nhiên hơn.

Sử dụng Save As

Lệnh Save as lưu file dưới dạng PSD, hoặc dạng thông thường như JPEG hay PNG.

Để lưu file với Save As

1. Mở file trên Photoshop, chọn Fileright-arrowSave As.

chỉnh sửa ảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Hộp thoại xuất hiện. Gõ tên file, chọn vị trí lưu. Bạn nên dùng tên mới để tránh trường hợp lưu đè lên file gốc.

chỉnh sửa ảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Click Format để chọn định dạng. Trong ví dụ dưới đây, ta lưu file dạng JPEG. Nếu bạn muốn lưu file PSD, hãy chắc rằng các Layer đã được tick. Tuy nhiên, một số định dạng không cho phép bạn chọn điều này.

chỉnh sửa ảnh

4. Click Save.

5. Một số định dạng, như JPEG và TIFF sẽ cho bạn những lựa chọn thêm khi lưu. Chọn chất lượng ảnh bạn muốn, sau đó click OK để lưu file sau khi đã chỉnh sửa ảnh.

chỉnh sửa ảnh

Chú ý: Nếu bạn đã lưu 1 file dạng PSD, bạn có thể chọn Fileright-arrowSave hoặc nhấn Ctrl+S (với Mac là Command+S) để lưu quá trình bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, khi làm việc với định dạng khác như JPEG, bạn nên dùng Save as để tránh ghi đè lên file gốc.

Dùng Save for Web

Khi dùng tính năng Save for Web, bạn sẽ qua một số thao tác sau:

Định dạng File: Save for Web cho phép bạn chọn từ một số định dạng file. Đa phần bạn sẽ dùng  JPEG cho ảnh. PNG-24 sẽ giữ chất lượng cho ảnh, trong khi PNG-8 dùng cho đồ họa mà chỉ dùng 1 số màu. Thông thường, bạn không cần dùng GIF hay WBMP.

chỉnh sửa ảnh

Kích thước ảnh:  Nếu cần, bạn có thể resize trực tiếp trên hộp thoại Save for Web. Giảm kích cỡ ảnh sẽ giúp giảm dung lượng ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn dùng Facebook hoặc Tumblr, bạn không cần resize vì các trang này sẽ tự động resize ảnh cho bạn.

Chất lượng ảnh: Nếu bạn dùng định dạng JPEG, ảnh có thể lưu ở nhiều cấp độ chất lượng khác nhau. Bạn có thể thử nghiệm nhiều lần để tìm ra sự phù hợp giữa chất lượng và kích cỡ ảnh.

Lưu ảnh cho Web

1. Chọn Fileright-arrowSave for Web.

2. Hộp thoại Save for Web xuất hiện, chọn định dạng và dung lượng ảnh.

3. Nếu cần resize ảnh, gõ kích thước bạn muốn tại Image Size. Khi thay đổi 1 chiều thì chiều còn lại sẽ tự động được điều chỉnh theo để giữ nguyên tỷ lệ.

4. Nếu cần, dùng 2-Up view (chế độ xem song song) để so sánh ảnh gốc với ảnh sau chỉnh sửa ảnh. Đây là một cách dễ dàng để chắc chắn rằng chất lượng ảnh không giảm quá nhiều. Chú ý kích thước ảnh hiện ở phía dưới bên trái mỗi ảnh xem trước.

5. Click Save. Xuất hiện hộp thoại. Gõ tên file và vị trí muốn lưu, sau đó click Save. Sau khi chỉnh sửa ảnh, bạn nên lưu tên file mới để tránh ghi đè lên file gốc.

Khóa học Photoshop cho người mới bắt đầu tại BEYO.

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *